Dầu cá và omega 3 khác nhau như thế nào? 

Home Dầu Cá Omega-3 Dầu cá và omega 3 khác nhau như thế nào? 
+

Cá béo (như cá thu, cá mòi, cá hồi, cá ngừ) là một trong những nguồn thực phẩm tự nhiên tốt nhất và chứa nhiều nhất các axit béo omega-3 thiết yếu – DHA, EPA và DPA.

Dầu cá là một cách thuận tiện để bổ sung axit béo omega-3. Các khuyến nghị về chế độ ăn (1) cho thấy rằng tất cả các nhóm tuổi nên có đủ axit béo omega-3 trong chế độ ăn hàng ngày, vì cơ thể không thể tự sản xuất đủ.

Dầu cá như là nguồn cung cấp chủ yếu chất béo omega 3, trong số các omega 3, 6 và 9. Những chất béo này là một phần tự nhiên của các mô như da, cơ và gan.

Một số dầu cá tự nhiên cũng có thể được tinh chế thêm để hàm lượng omega 3 đậm đặc hơn. Điều này thậm chí làm cho nguồn chất béo omega 3 tốt hơn, và liều dùng hoặc lượng yêu cầu thấp hơn.

Chất béo đa không bão hòa là gì?

Các chất béo omega 3 khác với các loại chất béo khác. Cấu trúc của chúng là một chuỗi dài hơn đa không bão hòa, có nghĩa là nó có nhiều nối đôi ở trong cấu trúc. Nói một cách đơn giản, điều này sẽ làm cho nó linh hoạt hơn và đem lại nhiều lợi ích khác nhau cho sức khỏe.

Thực phẩm chứa chất béo đa không bão hòa không chỉ bao gồm cá, mà còn một số loại thực vật như dầu olive, quả bơ, quả hạch và các loại hạt. Chế độ ăn gồm nhiều nguồn khác nhau là rất quan trọng, tuy nhiên dầu cá vẫn là một nguồn thiết yếu. Trong khi đó những thực phẩm giàu các chất béo bão hòa hơn bao gồm các loại thịt đã chế biến, đồ chiên, bơ và mỡ lợn.

Chế độ ăn nên cân bằng các chất béo đa không bão hòa và các chất béo bão hòa, để duy trì hoạt động chức năng tim khỏe mạnh, tính linh hoạt của mạch máu và các axit béo trong máu (2).

Tôi có thể dùng dầu cá mà không cần phải ăn đồ ăn không?

Dầu cá như là một chất bổ sung cho chế độ ăn là một trong những cách tốt nhất để dung nạp axit béo omega-3. Một gr dầu cá tương đương với ăn 90gr cá. Tất nhiên, ăn cá còn đem lại những lợi ích khác nữa, như protein, các vitamin, khoáng chất và canxi. Dầu cá có thể được dung nạp cùng hoặc không cùng với đồ ăn, tùy thuộc vào khả năng tiêu hóa của bạn. 2-3 bữa cá một tuần được khuyến nghị là có thể cung cấp đủ các axit béo omega 3 (3) tuy nhiên nếu bạn không thể ăn đủ như vậy, thì dầu cá tinh khiết là một cách thuận tiện để bạn bổ sung.

Nghiên cứu & các links

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *