Lợi ích của Omega-3 cho phụ nữ ở các giai đoạn khác nhau

Home Sức khỏe Phụ nữ & Mẹ Lợi ích của Omega-3 cho phụ nữ ở các giai đoạn khác nhau
+

Phụ nữ có thể được hưởng lợi từ việc cải thiện lượng omega-3 ở tất cả các giai đoạn của cuộc đời. Mặc dù các thời điểm khác nhau như khi mang thai và sau khi sinh có thể đòi hỏi mức độ cao hơn, nhưng bạn nên bắt đầu sớm và duy trì chúng hàng ngày để không bị thiếu hụt.

Phụ nữ có kinh nguyệt hàng tháng

Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường hàng tháng cần bổ sung liên tục axit béo omega-3 vì chúng cần thay thế các tế bào máu và mô nội mạc tử cung bị mất.

Sức khỏe tinh thần cũng được cho là hưởng lợi từ các axit béo omega-3, với một nghiên cứu cho thấy phụ nữ trầm cảm có mức DHA thấp hơn 30% so với phụ nữ không bị trầm cảm (1).

Trong thời gian trước khi thụ thai

Các axit béo omega-3 giúp khôi phục tỷ lệ omega-3/6, có liên quan đến việc kiểm soát cân nặng tốt hơn (2) và điều này thường liên quan đến khả năng sinh sản tốt hơn. Phụ nữ bị buồng trứng đa nang có nhiều khả năng gặp các vấn đề như béo phì, vì vậy việc cải thiện sự cân bằng tỉ lệ giữa axit béo omega-3 và omega 6 là một chiến lược tốt (3).

Mang thai & cho con bú

Các axit béo Omega-3 có nhu cầu cao hơn trong thời kỳ mang thai và cho con bú, và axit béo omega-3 như DHA rất quan trọng cho não bộ và mắt mới hình thành ở trẻ sơ sinh.

Mãn kinh

Phụ nữ ãn kinhcó nguy cơ cao hơn bị các vấn đề về sức khỏe tim mạch, huyết áp và cholesterol. Tăng lượng omega-3 so với omega-6 qua việc bổ sung EPA và DHA và ăn cá, có thể giúp khôi phục cân bằng này.

Phụ nữ cao tuổi

Phụ nữ lớn tuổi bắt đầu gặp phải các vấn đề về da như nếp nhăn, mất độ đàn hồi và sạm da. Các axit béo Omega-3 góp phần tạo nên thành phần axit béo của các lớp bên ngoài của lớp tế bào da và lớp màng, và hàng rào nhờn bảo vệ da. Chúng cũng cung cấp một số chất bảo vệ chống oxy hóa.

Sức khỏe và thể trạng nói chung

Các axit béo Omega-3 có tác dụng bảo vệ chống lại các vấn đề về sức khỏe khác nhau. Một nghiên cứu tổng quan kết hợp kết quả của 21 nghiên cứu khác nhau về ung thư vú và lượng Omega-3, đã cho thấy cứ bổ sung 100mg Omega-3 mỗi ngày, thì nguy cơ ung thư vú giảm 5% (3).

Omega-3 nào tốt nhất cho phụ nữ?

DHA và EPA là các loại axit béo Omega-3 tốt nhất mà phụ nữ nên sử dụng để bổ sung cho chế độ ăn của họ trong tất cả các giai đoạn của cuộc đời.

Tài liệu tham khảo & links

  1. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12445491/
  2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7284478/
  3. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23814120/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *