Omega-3 có lợi ích gì?

Home Dầu Cá Omega-3 Omega-3 có lợi ích gì?
+

Các nguồn chất béo omega-3 bao gồm DHA và EPA, là một phần thiết yếu của chế độ ăn đủ chất của cả người lớn và trẻ em ở tất cả các lứa tuổi. Hàng ngày chúng có mặt ở hàng trăm quá trình khác nhau của cơ thể, và trong tất cả các hệ cơ quan. Chúng có cả vai trò cấu trúc và hoạt động chức năng.

 • Tất cả các mô: Tất cả các tế bào đều có một lớp phủ đặc biệt được làm từ một loại axit béo đặc biệt (phospholipids) và những axit béo này có chứa chất béo omega-3, 6 và 9.
 • Thị lực: Võng mạc ở đằng sau mắt có cấu trúc đặc biệt nhạy cảm với ánh sáng, cho phép chúng ta nhìn được. DHA chiếm 50-60% tổng số các axit béo ở võng mạc (1). Các chất dịch bảo vệ bề ngoài của mắt cũng có chứa chất béo omega-3.
 • Chức năng nhận thức: Não chứa khoảng 60% chất béo, và khoảng một nửa trong số này là các chất béo omega-3 (2). Chúng rất cần thiết để duy trì khả năng phát tín hiệu và kết nối, đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là những đối tượng đang phát triển các kỹ năng trí tuệ và cơ thể mới.
 • Tim và mạch máu: Các chất béo omega-3, đặc biệt là DHA và EPA, rất cần thiết để hình thành các tế bào máu mới, phục hồi các mạch máu bị tổn thương, ngăn ngừa các cục máu đông và giúp cơ tim khỏe mạnh. Các chất béo Omega-3 cũng giúp duy trì tỉ lệ omega-3/6 hợp lí, có thể giúp giảm nguy cơ các vấn đề tim mạch (3), cholesterol và huyết áp.
 • Hệ miễn dịch và viêm: EPA và DHA được dùng để tạo ra các phần của tế bào được gọi là eicosanoids, được sử dụng để báo hiệu khi có nhiễm trùng và tổn thương tới mô. Tình trạng viêm cũng được điều chỉnh bởi hệ miễn dịch.
 • Các tế bào máu: Máu có chứa các tế bào hồng cầu và bạch cầu. Các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể, trong khi các tế bào bạch cầu điều chỉnh đáp ứng miễn dịch. Cơ thể sản sinh ra hàng triệu tế bào mỗi ngày, vì vậy cần phải cung cấp liên tục các chất béo omega-3.
 • Da: Giống như các tế bào máu, da mất hàng triệu tế bào chết mỗi ngày, và những tế bào này cần phải được tái tạo, đặc biệt nếu chúng bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời hoặc các vấn đề khác. Các chất béo omega-3 giúp hình thành các tế bào da mới và giúp tạo ra lớp bảo vệ chặt chẽ.
 • Gan: Gan sử dụng và dự trữ các chất béo và cholesterol, để tạo ra những thứ như hormone, tái chế các chất thải trong máu và giúp vận chuyển các chất béo trong cơ thể. Các chất béo omega-3 giảm viêm và tăng tỉ lệ omega-3/6 trong gan (4) giúp bảo vệ gan.
 • Khớp và cơ: Các chất béo omega-3 có thể giúp kiểm soát viêm ở khớp bị tổn thương (5) và các mô cơ (6).
 • Chuyển hóa: Có một số bằng chứng cho thấy duy trì lượng omega-3 trong cơ thể liên quan tới chuyển hóa tốt và giúp duy trì khối lượng cơ thể khỏe mạnh (7). Các chất béo Omega-3 trong chế độ ăn có thể giúp giảm tác động của các chất béo bão hòa nhờ vào việc cải thiện tỉ lệ omega-3/6.

Tham khảo:

 1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3206354/
 2. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20329590/
 3. https://www.ahajournals.org/doi/10.1161/01.cir.94.9.2337?url_ver=Z39.88-2003&rfr_id=ori:rid:crossref.org&rfr_dat=cr_pub%20%200pubmed
 4. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17869370/
 5. https://arthritisaustralia.com.au/managing-arthritis/living-with-arthritis/complementary-treatments-and-therapies/fish-oils/
 6. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6742725/
 7. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25373098/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *