Các lợi ích về sức khỏe và tác dụng của các axit béo omega-3

Home Dầu Cá Omega-3 Các lợi ích về sức khỏe và tác dụng của các axit béo omega-3
+

Các axit béo omega 3 là gì?

Từ omega 3 mô tả những axit béo thiết yếu này được hình thành như thế nào. Chất béo omega 3 phổ biến nhất là docosahexaenoic acid (DHA) và eicosapentaenoic acid (EPA). Số 3 có nghĩa là có một nối đôi ở liên kết thứ ba của chuỗi (như được chỉ ra dưới đây). Tên omega đề cập tới phần đầu “xa” của chuỗi (1).

Hình ảnh chuỗi DHA

Hình ảnh chuỗi EPA

 

Dầu thực vật và động vật tự nhiên có rất nhiều axit béo omega 3. Các nguồn động vật như cá dầu và động vật có vỏ hầu hết chứa EPA và DHA. Trong khi các loại thực vật như quả hạch, các loại hạt và một số quả và rau thì chứa nhiều axit linolenic hơn.

Cơ thể không thể có đủ DHA và EPA từ các axit béo omega 3 thực vật (2), vì vậy bổ sung thêm chúng vào chế độ ăn là rất quan trọng. Chúng cần thiết để duy trì tất cả các mô của của cơ thể, đặc biệt là não, mắt, máu, các mạch máu, da, tim và hệ miễn dịch.

Omega-3 và -6 là gì?

Các chất béo Omega-6 có 1 nối đôi ở vị trí thứ 6, thay vì thứ 3. Chúng là loại axit béo khác và bao gồm axit linoleic (LA) và axit arachidonic (AA). Đối với trẻ em, axit béo omega-6 rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của não và hệ miễn dịch (3). Tuy nhiên, đối với người lớn, chúng được sử dụng nhiều hơn cho các quá trình viêm. Đây là lí do tại sao các chế độ ăn có quá nhiều omega-6 và không đủ omega-3 sẽ tăng nguy cơ béo phì, các vấn đề tim và mạch máu, mất cân bằng chuyển hóa và các vấn đề về khớp (4).

Tỉ lệ omega 3/6 như thế nào là đúng?

Có được tỉ lệ omega-3/-6 đúng có thể kiểm soát mỡ máu và choloesterol (5), và tỉ lệ khoảng 1:1 là lý tưởng.

Có một chế độ ăn cân bằng bao gồm nhiều cá hơn, và nhiều hoa quả và rau hơn có thể giúp đạt được sự cân bằng này. Vì vậy có thể cung cấp axit béo omega-3 dưới dạng các sản phẩm bổ sung omega-3.

Nghiên cứu & các đường links

  1. https://lpi.oregonstate.edu/mic/other-nutrients/essential-fatty-acids
  2. https://academic.oup.com/ajcn/article/84/1/44/4633063
  3. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18789910/
  4. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6269634/pdf/openhrt-2018-000946.pdf
  5. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12442909/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *