Lối sống của mẹ – Thủy ngân, cá và thai kỳ 

Home Dầu Cá Omega-3 Lối sống của mẹ – Thủy ngân, cá và thai kỳ 
+

Bạn có thể tự hỏi liệu ăn các loại cá khác nhau trong thai kỳ có thể ảnh hưởng tới thai nhi như thế nào. Mặc dù có nhiều nguồn cá rất tốt chỉ cho em bé của bạn, nhưng cũng có nghiên cứu cho thấy rằng ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao hơn có thể sẽ rất tệ cho não của em bé.

Thủy ngân trong cá ảnh hưởng tới thai kỳ như thế nào?

Cá có lượng thủy ngân thấp

Trong một nghiên cứu đầu tiên vào năm 2008, các nhà nghiên cứu đã thấy rằng, trong số 341 trẻ 3 tuổi khỏe mạnh, những trẻ mà mẹ chúng ăn nhiều hơn 2 bữa cá/tuần trong thời gian mang thai nói chung là thực hiện tốt hơn các bài kiểm tra phát triển nói, nhìn, và vận động [1]. Mặt khác, điểm các bài kiểm tra thấp hơn tương ứng ở những trẻ mẫu giáo mà mẹ chúng có hàm lượng thủy ngân trong máu cao trong thời gian mang thai [1].

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, những trẻ mà mẹ chúng ăn cá nhiều hơn 2 lần một tuần có điểm số cao hơn khi kiểm tra về từ vựng, kỹ năng không gian trực quan, phối hợp vận động tốt các bàn tay và ngón tay [1].

Tuy nhiên, những trẻ mà mẹ chúng có lượng thủy ngân nằm trong 10% cao nhất nghiên cứu lại có điểm số thấp hơn những trẻ mà mẹ chúng có lượng thủy ngân thấp hơn [1]. Chỉ có 2% các bà mẹ không hề ăn cá trong suốt thai kỳ mà lại có lượng thủy ngân trong máu cao, so với 23% những người ăn cá hơn 2 lần một tuần [1].

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn quá nhiều thủy ngân trong khi mang thai?

Trong một nghiên cứu gần đây hơn (2020), các bác sỹ ở châu Âu đã phân tích ảnh hưởng của việc ăn cá và hàm lượng thủy ngân ở trẻ mà mẹ chúng ăn ít cá (dưới 1 lần một tuần), ăn lượng vừa phải (1-3 lần một tuần, phù hợp với các hướng dẫn về sức khỏe) hoặc ăn lượng nhiều (trên 3 lần một tuần) [2]. Các bác sỹ này đã theo dõi sự phát triển về chuyển hóa của trẻ từ lúc sinh cho tới 13 tuổi và đã thấy rằng nếu mẹ ăn cá ở mức độ vừa phải thì sẽ cải thiện đáng kể các chỉ số về máu như cân nặng và kích thước, huyết áp, insulin, và lượng mỡ máu ở trẻ so với những trẻ mà mẹ chúng ăn ít cá [2].

Ngoài ra, những trẻ mà mẹ chúng ăn ít cá hơn và có lượng thủy ngân trong cơ thể cao hơn được thấy là sẽ có nhiều nguy cơ bị các bệnh về chuyển hóa và viêm hơn [2]. Tuy nhiên điều thú vị là ăn nhiều cá lại không cho thấy có bất kỳ lợi ích nào lớn hơn so với những bà mẹ ăn cá ở mức độ vừa phải [2].

Cá có chứa nhiều thủy ngân & thai kỳ

Những phát hiện này bổ sung thêm bằng chứng cho rằng cá có thể là thực phẩm tốt cho não nhưng quan trọng là phải lựa chọn những loại cá chứa ít thủy ngân trong thời kỳ mang thai. Các loại cá nhiều dầu như cá ngừ, cá hồi và cá mòi có chứa các axit béo omega-3, rất quan trọng đối với sự phát triển não của thai nhi và trẻ. Vấn đề là cá béo lại thường có khả năng bị nhiễm thủy ngân hơn, một loại kim loại độc đối với các tế bào não, đặt biệt ở thai thi và trẻ nhỏ. Đây là lí do tại sao việc tuân thủ khuyến nghị tiêu thụ hàng ngày của các cơ quan y tế là rất quan trọng,

Loại cá nào nên tránh trong khi mang thai

Phụ nữ mang thai được khuyên nên tránh ăn cá mập, cá kiếm, cá thu và cá ngói. Những loại cá này đặc biệt có hàm lượng thủy ngân cao vì chúng ăn cũng loại cá khác và sống lâu, tích tụ thủy ngân trong mô mỡ của chúng theo thời gian. Cá có chứa nhiều omega-3 mà lại chứa ít thủy ngân bao gồm cá ngừ đóng hộp, có lượng thủy ngân thấp hơn cá ngừ albacore, và cá nhiều dầu nhỏ hơn như cá hồi. Các loại cá thịt trắng như cá tuyết và cá tuyết chấm đen có xu hướng chứa ít thủy ngân nhưng lượng omega-3 cũng thấp hơn các loại cá béo hơn.

Tài liệu tham khảo

  1. Oken et al. Am J Epidemiol. 2008 Mar 28.
  2. Stratakis et al. JAMA Netw Open. 2020 Mar 2;3(3):e201007.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *