Tầm quan trọng và các lợi ích của DHA trước khi sinh

Home Sức khỏe Phụ nữ & Mẹ Tầm quan trọng và các lợi ích của DHA trước khi sinh
+

Trong 1000 ngày đầu đời (từ lúc mang thai cho tới khi bé 2 tuổi), axit béo omega-3, DHA được cung cấp từ mẹ, qua nhau thai, tới não đang tăng trưởng và các mô đang phát triển của em bé.

Sau khi sinh, DHA tiếp tục được cung cấp cho bé qua sữa trong thời gian bú mẹ. Vì vậy, lời khuyên y tế khuyến nghị rằng trong giai đoạn này các bà mẹ nên bổ sung các axit béo omega-3, có chứa DHA.

DHA là gì?

DHA là một trong các axit béo omega-3 quan trọng nhất trong cơ thể. Nó hoạt động chủ yếu trong não và mắt đang phát triển. Trong mắt, nó được sử dụng để hình thành các phần của võng mạc nhạy cảm với ánh sáng. Trong não, nó được dùng để tạo nên các phần của các sợi thần kinh. Nó cũng quan trọng đối với máu và sức khỏe tim.

Thông tin sơ lược:

    • Tên đầy đủ: axit docosahexaenoic
    • Tên ngắn gọn: 22:6(n-3).
    • Loại: một axit béo omge-3 chuỗi dài
    • Các nguồn tốt nhất: cá nhiều dầu, hải sản, trứng, tảo

Nên dùng bao nhiêu DHA trong thời kỳ mang thai?

DHA trong chế độ ăn chiếm phần lớn lượng DHA của mẹ. Phụ nữ mang thai và cho con bú có chế độ ăn nhiều DHA hơn sẽ truyền nhiều DHA hơn cho em bé của họ, và bổ sung được nhiều DHA hơn vào sữa mẹ.
Các khuyến nghị y tế hiện nay cho thấy phụ nữ mang thai nên dùng ít nhất 300mg DHA và EPA mỗi ngày (1) từ ít nhất 3 tháng trước khi muốn thụ thai. Điều này sẽ đảm bảo cơ thể người mẹ có đủ lượng dự trữ.
Một số ước tính cho thấy rằng phụ nữ có thể nhận được tối thiểu 100mg/ngày (2), với 95% không đáp ứng được mức khuyến nghị dung nạp hàng ngày (3).

Các lợi ích của DHA và omega 3 trong thời gian mang thai

Cơ thể người mẹ thay đổi trong thời kỳ mang thai. Nó bắt đầu tích lũy các dưỡng chất để chuẩn bị cung cấp dinh dưỡng cho em bé. Lượng EPA và DHA tăng có thể ngăn ngừa sinh non, giảm nguy cơ tiền sản giật và cải thiện cân nặng khi sinh của bé (4).

Cũng có bằng chứng cho thấy rằng omega 3 EPA và DHA có thể ngăn ngừa các vấn đề về phát triển não và mắt và tăng cường hoạt động chức năng thị giác và nhận thức khỏe mạnh trong 1000 ngày đầu đời (5). Trong một nghiên cứu, thiếu hụt DHA ở mẹ có liên quan trực tiếp tới sự suy yếu thị giác ở cả trẻ sơ sinh trai và gái, và vấn đề này được đảo ngược tình thế nếu mẹ bổ sung DHA (6).

Cho con bú và DHA

Sữa mẹ là nguồn tự nhiên cung cấp DHA cho trẻ. Trong một nghiên cứu, lượng DHA được đo qua các mẫu sữa mẹ ở 9 nước khác nhau (7). Các nhà nghiên cứu đã thấy rằng lượng DHA ở các nước mà mẹ thường xuyên ăn cá và hải sản bao gồm Nhật Bản và Philipin là cao nhất.

Vì phải mất thời gian để dự trữ đủ lượng, nên lượng này sẽ được duy trì thông qua chế độ ăn trong thời kỳ mang thai. Bổ sung DHA trong thời kỳ mang thai là một cách tốt để bảo vệ sức khỏe não và mắt sau khi sinh.

Sức khỏe của mẹ sau khi sinh

Tiếp tục bổ sung DHA vào chế độ ăn là rất quan trọng đối với sức khỏe của mẹ cũng như với thể trạng của trẻ ở tất cả các giai đoạn đầu đời. DHA giúp duy trì hàng rào bảo vệ da và sức khỏe miễn dịch, nó còn giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức và giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh.
Nghiên cứu ở châu Âu cho thấy rằng phụ nữ bị trầm cảm sau sinh bị thiếu hụt DHA nhiều hơn gấp 3 lần (8).

Tài liệu tham khảo

1. https://www.karger.com/Article/FullText/365767
2. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19525100/
3. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29597261/
4. https://americanpregnancy.org/healthy-pregnancy/pregnancy-health-wellness/omega 3-fish-oil-and-pregnancy
5. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/ pmc/articles/PMC3407995/986/ #:~:text=Omega%2D3%20fatty%20acids%20have, the%20mother’s%20risk%20of%20depression.
6. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18326591/
7. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17152922/
8. https://www.mdpi.com/2072-6643/11/4/876/htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *