Tất cả về các axit béo Omega-3

Home Dầu Cá Omega-3 Tất cả về các axit béo Omega-3
+

Nghiên cứu tiếp tục tiết lộ chế độ dinh dưỡng của người mẹ có thể có tác động đối với cuộc sống của trẻ sơ sinh trong 1000 ngày đầu đời. Khi tỷ lệ mắc các bệnh và tình trạng bệnh khác nhau tăng lên mỗi năm, các mối liên quan với tình trạng dinh dưỡng của người mẹ cũng tăng theo. Mặc dù đã có cảnh báo về chế độ dinh dưỡng trước khi sinh, nhưng sự thiếu hụt các axit béo omega-3 như axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA) vẫn tồn tại và, như nghiên cứu mới đây đã minh chứng, các thành phần dầu cá này còn mang lại nhiều lợi ích hơn so với những gì đã được nghĩ trước đây. Ở đây, chúng tôi xem xét những bằng chứng gần đây đang cho thấy và trả lời câu hỏi “con tôi có cần bổ sung DHA hay EPA không?”.

Tại sao lại là DHA & EPA?

Viên uống bổ sung Omega-3

Các axit béo omega-3 thiết yếu đóng một vai trò đặc biệt trong sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của người mẹ. Sự phát triển não bộ của thai nhi dựa vào DHA, đặc biệt là trong quý thai kỳ cuối cùng, khi đó DHA đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hình thành neuron thần kinh. Trong thời gian cho con bú, DHA & EPA cần thiết cho sự hình thành synap thần kinh (tăng trưởng và phát triển não bộ).

EPA & DHA có lợi gì?

Các bằng chứng lâm sàng cho thấy việc bổ sung EPA & DHA của người mẹ có thể cải thiện khả năng nhận thức, phát triển trí não, khả năng xử lý thông tin, học tập, hành vi, khả năng tập trung, trí tuệ, khả năng chú ý, giải quyết vấn đề, kiểm soát vận động và thị lực của trẻ [1].

Bổ sung axit béo omega-3 đối với sức khỏe miễn dịch

DHA và EPA cũng tham gia vào quá trình điều chỉnh và phát triển miễn dịch, trong đó việc bổ sung DHA và EPA cho mẹ có liên quan đến việc giảm nguy cơ dị ứng, hen suyễn và nhiễm trùng đường hô hấp [1].

Tại sao dầu cá lại được mọi người quan tâm?

Có một mối lo ngại rằng việc tăng tỷ lệ mắc các rối loạn hành vi và học tập, cũng như dị ứng, có thể liên quan đến sự thiếu hụt lượng omega-3 ở người mẹ.

Dầu cá là tốt hay không tốt cho thai kỳ?

Các axit béo omega-3 cũng có thể hỗ trợ sức khỏe của người mẹ bằng cách giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, đái tháo đường thai kỳ và tiền sản giật trong thai kỳ – điều này có thể đạt được thông qua các hoạt động chống viêm và bằng cách kiểm soát rối loạn lipid máu, giảm tích trữ chất béo và tăng cường đốt cháy chất béo để giảm béo phì trung tâm, giảm nguy cơ tăng huyết áp và lượng đường huyết lúc đói cao [2,3].

Vậy thì, liều dùng dầu cá tốt nhất khi mang thai là bao nhiêu?

Hiệp hội Quốc tế về Nghiên cứu Axit béo và Lipid (ISSFAL) khuyến nghị phụ nữ nên dùng 200-300mg DHA/ngày trong thời kỳ mang thai và cho con bú [4], trong khi Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) khuyến nghị trẻ em nên dùng 150mg DHA + EPA/ngày cho quá trình phát triển nhận thức thiết yếu.

Vậy, những nguồn cung cấp DHA & EPA tốt nhất là gì?

Cá và hải sản là các nguồn cung cấp DHA đáng kể duy nhất qua chế độ ăn nhưng thường không được ăn thường xuyên (thậm chí rất ít đối với một số gia đình). Nỗi lo sợ về ô nhiễm kim loại nặng trong hải sản khi mang thai càng làm cho mọi người e ngại ăn cá và hải sản, dẫn đến việc thiếu hụt axit béo omega-3 trong giai đoạn quan trọng này.

Vậy, em bé của tôi có cần phải bổ sung DHA hoặc EPA ko?

Thông tin được thảo luận nêu bật tầm quan trọng của việc duy trì đủ lượng axit béo omega-3 – như vậy, việc bổ sung rõ ràng sẽ có lợi cho phụ nữ mang thai / đang cho con bú bị thiếu DHA & EPA. Các sản phẩm bổ sung có lượng DHA cao đặc biệt có lợi cho nhóm phụ nữ này và đặc biệt quan trọng đối với những người không ăn hải sản / cá thường xuyên.

Tài liệu tham khảo

  1. Koletzko et al. J Perinat Med. 2008; 36(1): p. 5-14.
  2. Kulkarni et al. Clin Nutr. 2011; 30(1): p. 60-4.
  3. Saldeen et al. Metab Syndr Relat Disord. 2006; 4(2): p. 138-48.
  4. Emmett et al. Nutrients. 2013; 5(4): p. 1098-109.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *